Có những loại bếp xào công nghiệp nào?

Bếp xào công nghiệp hay còn gọi là bếp Á, bởi đặc điểm của ẩm thực Á chủ yếu là các món xào nên cần loại bếp có lửa lớn để món ăn được chín nhanh và tạo được hương vị thơm ngon nhất.

Bếp xào công nghiệp có những loại nào và đặc điểm, sự khác nhau của chúng ra sao? Đây có lẽ là vấn đề mà những người đầu tư bếp đang muốn tìm hiểu để trang bị cho khu bếp ăn tập thể của mình. Vậy, Thiên Phú cùng các bạn sẽ tìm hiểu để trả lời cho những câu hỏi trên nhé

Phân loại bếp xào công nghiệp

Hiện nay trên thị trường sử dụng phổ biến 2 loại bếp Á, đó là bếp xào công nghiệp dùng điện và bếp xào dùng gas. Với mỗi loại bếp này đều có đặc điểm, cách lắp đặt và sử dụng khác nhau.

Tùy vào sở thích, quy mô và mặt bằng thiết kế khu bếp mà khách hàng có thể lựa chọn sử dụng một trong hai loại bếp xào công nghiệp cho phù hợp.

Sự khác nhau của bếp xào điện so với bếp xào dùng gas

Bếp xào bằng gas dễ dàng điều chỉnh ngọn lửa

Nếu như bếp xào công nghiệp dùng gas tạo ra ngọn lửa trực tiếp làm ta dễ quan sát để điều chỉnh theo nhu cầu của mình. Đặc biệt là những màn xóc chảo ấn tượng của người đầu bếp, ngọn lửa bùng cháy trên mặt thực phẩm trông thật hấp dẫn như một người nghệ sỹ thực thụ.

Bếp xào công nghiệp dùng gas tạo ngọn lửa lớn trên bề mặt thực phẩm đẹp mắt

Bếp Á dùng điện không tạo ra ngọn lửa, chúng ta chỉ điều chỉnh bằng cảm quan và có nhiều mức nhiệt lựa chọn nên có thể những lúc cần sự nhanh chóng lại tạo nên một chút bất tiện cho người dùng.

Sử dụng bếp từ sạch sẽ và chuyên nghiệp

Cũng chính bởi việc tạo ra ngọn lửa lớn nên nếu sử dụng bếp gas lâu ngày dễ khiến cho đáy chảo bị đen và khó vệ sinh gây kém thẩm mỹ. Ngược lại, hiện tượng này sẽ không xảy ra khi bạn xào nấu đồ ăn bằng bếp điện từ. Khi chế biến các món ăn với bếp xào điện, căn bếp của bạn sẽ sạch sẽ hơn. Cùng với nhiều tính năng, chế độ được tích hợp trong một chiếc bếp khiến cho khu chế biến trở nên hiện đại và chuyên nghiệp.

Bếp Á dùng gas lâu ngày gây đen chảo trong khi bếp xào điện mang đến sự sạch sẽ và sang trọng

Bếp điện dễ vệ sinh, lau chùi hơn

Phải công nhận rằng, xào nấu bằng bếp gas công nghiệp thuận tiện hơn. Nhưng đối với việc vệ sinh thiết bị thì bếp xào dùng điện lại chiếm ưu thế. Bởi bếp từ được thiết kế đơn giản, không có kiềng và chủ yếu bề mặt nhẵn phẳng nên công tác vệ sinh, lau chùi bếp diễn ra nhanh chóng và đơn giản hơn.

Bếp Á xào gas đa dạng số lượng họng đốt

Bếp Á dùng gas được sản xuất đa dạng với số lượng họng đốt khác nhau từ 1 họng đến 5 họng. Nhưng thường mình thấy bếp Á 2 họng được sử dụng phổ biến nhất, hầu như trong khu bếp nào cũng cần sử dụng.

Bếp Á 5 họng dùng gas - được dùng trong khu bếp công nghiệp lớn
Bếp Á 5 họng dùng gas – được dùng trong khu bếp công nghiệp lớn

Những khu bếp lớn thì có thể dùng bếp Á 5 họng hoặc nhiều bếp loại ít họng hơn để tiện cho việc vận chuyển lắp đặt nếu ở vị trí trên cao hay lối vào khó.

Còn bếp xào dùng điện thường chỉ có 2 loại là bếp xào điện từ đơn và bếp xào điện từ đôi.

Chế biến bằng bếp xào điện tiết kiệm năng lượng

Nguyên lý hoạt động của bếp điện từ là chuyển toàn bộ năng lượng điện thành nhiệt năng xuống đáy chảo. Do đó, lượng nhiệt thất thoát ra ngoài là vô cùng nhỏ, mang đến hiệu quả tối đa cho quá trình chế biến, vì vậy tiết kiệm năng lượng điện cho người dùng.

Còn đối với bếp gas công nghiệp, tuy lửa rất mạnh nhưng phần nhiệt lượng tỏa ra bên ngoài cũng lớn, vừa gây hao tốn năng lượng, vừa tạo nhiệt nóng cho môi trường và người nấu.

Bếp xào từ sử dụng an toàn, không gây cháy nổ

Mặc dù bếp xào gas thuận tiện cho việc đun nấu nhưng chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây ra cháy nổ rất nguy hiểm. Vì vậy, bạn cần hết sức cẩn thận và tìm hiểu kỹ các nguyên tắc khi sử dụng bếp gas để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Bếp gas sử dụng được với mọi loại nồi chảo

Một điểm khác biệt lớn giữa hai loại bếp Á này nữa là: bếp Á sử dụng gas có thể đốt nóng mọi loại nồi chảo với các chất liệu khác nhau như: gang, inox, gốm sứ, đất nung, thủy tinh …

Nồi đất
Bếp gas công nghiệp dùng được với mọi loại chất liệu

Trong khi đó, bếp xào từ lại khá khó tính và kén nồi, chỉ tiếp nhận những sản phẩm có đáy từ. Vì vậy, bạn nên chú ý đặc điểm này để có kế hoạch mua sắm thiết bị cho phù hợp.

Bếp điện phụ thuộc nguồn điện, không hoạt động khi mất điện

Một điểm yếu nữa của bếp xào công nghiệp điện là phụ thuộc vào nguồn điện. Nếu sử dụng đồng thời nhiều bếp trong giờ cao điểm có thể gây chập điện, vì vậy cần đầu tư lắp đặt hệ thống điện ổn định, đảm bảo công suất lớn. Đồng thời, khi không có điện thì những thiết bị bếp này cũng không hoạt động được, nên cần có phương án dự phòng, thay thế khi tình trạng này xảy ra để không làm gián đoạn việc chế biến đồ ăn của chúng ta.

Như vậy, Thiên Phú và các bạn vừa đi tìm hiểu xem bếp xào công nghiệp được phân loại như thế nào và đặc điểm khác nhau của mỗi loại. Hi vọng bạn sẽ có thêm một số kiến thức hữu ích để tham khảo và đưa ra lựa chọn hợp lý cho căn bếp công nghiệp của mình.

0829887288